top of page

Praveen Srivastava Group

Public·98 members
thanh tran
thanh tran

các loại Mai Vàng năm cánh, Nguồn: Cây cảnh Việt Nam.

Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất? thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học Ochna integerima, là cây đa niên, sở hữu thể sống trên 1 trăm năm, gốc lớn rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh đa dạng, lá mọc xen. Ngoài tự dưng, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Cho nên, tiên sư cha chúng ta đả lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích ho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

– Hoa mai thường mọc ra trong khoảng nách lá, mới đầu là 1 hoa lớn, gọi là hoa loại, mang vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, từ 1 nụ tới mười nụ, phát triển rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở. Trong chùm hoa này, hoa to nở trước hoa nhỏ nở sau, tới vài ba ngày mới nở hết. Mỗi hoa bên ngoài với 5 đài màu xanh, bên trong có 5 cánh màu vàng, ở giữa là 1 chùm nhụy sở hữu phấn màu xậm hơn. Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp! Ngày thứ 2, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày thứ ba, 5 cánh bắt đầu rơi lở tở theo chiều gió, hoa tàn.Hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Hạt non màu xanh, hạt già màu đen, hạt chín rụng xuống đất, mọc lên cây con. Cây con vài ba năm sau mới ra hoa bói lần đầu tiên và cứ thế tiếp tục, mỗi năm mỗi ra hoa. Ấy là chu kỳ của cây mai, cây mai vàng cò mang phổ quát chiếc, rất nhiều.


chăm sóc phôi mai vàng là cây mai đại diện cho tất cả các loài mai, vì lúc nghe nói tới mai, là phần nhiều chúng ta mường tưởng cây mai vàng 5 cách thức cựu truyền này. Theo tục lệ, Tết đến, nhà nào cũng bác mai, mang lòng mong ước được một năm đầy may mắn, vui tươi hạng phúc! Mai vàng 5 cán còn chia ra:+ Mai sẻ: Là một chiếc mai chuyên mọc ở những vùng cát trắng sắp biển. Mẫu mai này với thân suôn thẳng và tròn và trổ bông loáng thoáng. Giả dụ chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu với hơn năm cánh thì đúng là mẫu mai động. Mai sẻ mọc tản mát từ những tỉnh giấc từ Quảng Bình, Quàng Trị vào tận những vùng duyên hải thuộc miền trung và mang lúc thấy chúng ở những vùng đồi cát trắng thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa.

+ Mai châu: Còn gọi nôm na là mai “trâu” vì hoa lớn và rất phổ quát, mọc khắp nơi ở miền Nam, mang nơi mọc thàng rừng, cả núi như Mai Lĩnh, nhưng không sai hoa bằng mai sẻ. Cây mai này mang hoa 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp, rất được ưa chuộng để bác bỏ trong ba ngày Tết.+ Mai liễu: Là cây mai vàng 5 cánh thường, nhưng cành nhánh mềm mại, quằn quại, rũ xuống như vây liễu. Hoa nở đầy cành phất phơ theo chiều gió, trông thật là nên thơ!.+ Mai chùm gởi: Là cây mai với thân cứng, ở đầu cành nổi lên các khối u to, giống như chùm gởi. Ở chung lòng vòng khối u, mọc chi chít đầy tược non, đầy nụ hoa, lúc nở thành 1 bó hoa lớn to trông thật đẹp. Có người còn gọi là “mai vương” vua những loài mai, hoặc mai “tỳ bà”, được trồng các vườn mai.

+ Mai thơm, Mai hương, Mai ngư: Cũng là cây mai 5 cánh thường, nhưng hoa mang mùi thơm nhẹ nhàng, phảng phất lâng lâng, khiến cho tâm hồn người thưởng thức càng thêm thích thú vui xuân ! Mai thơm Huế rất quí, mắt nhặt, sai bông, cánh dày, lâu tàn. Đặc trưng là cây mai này sở hữu lá non màu xanh chứ không phải là màu nâu đỏ hoặc hồng như những loài mai khác. Cái mai thơm ở Bến Tre cũng sở hữu. Tết vào vườn mai luôn luôn phảng phất mang mùi hương thơm nhẹ.+ Mai cánh nhọn: Mai cánh nhọn là cây mai vàng 5 cánh, sở hữu nụ hoa nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn như hình ngôi sao. Do cánh hở, nên không mấy đẹp, ít được ưa thích, nhưng cũng rất sai hoa.+ Mai cánh tròn: Là cây mai vang 5 cánh to, tròn, kín, đẹp, rất dể thương. Đa ố đều thích cây mai này,có người còn quí hơn cây mai phổ biến cánh, đa dạng màu, nhất là người Trung Hoa, Tết đến tậu tậu dòng mai này về bác bỏ trong nhà.+ Mai cánh dún: Đây là cây mai vàng 5 cánh to, đẹp, dún lại như có ren chung quanh quéo, xem rất lạ mắt, dược phổ biến người ưa chuộng trồng để chơi hoa. Cây này cũng sai hoa, Tết nở đầy cành phất phơ như đàn bướm vàng tung bay.Xem thêm: nơi bán phôi mai vàng


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page